230 จำนวนผู้เข้าชม |
7 เทคนิคการเลือกเหล็กให้ได้คุณภาพ
1. ขนาดของเหล็กต้องตรงตามสเปก โดยจะใช้หน่วยวัดเป็นมิลลิเมตรขนาดและความหนาต้องเท่ากัน บวกได้ไม่เกิน 2 มม.
2. มุมของเหล็กกล่องหรือเหล็กแป๊บต้องทํามุมได้ 90องศา มุมไม่โค้งมนไม่มีรอยต่อ ส่วนเหล็กเส้นกลม มุมทแยงต้องเท่ากัน ไม่เป็นวงรี ไม่มีรอยแตก เส้นหน้าตัดต้องกลม เหล็กข้ออ้อยต้องมี ลายที่ชัดมีหยักหรือปีกที่เสมอกัน
3. ความยาวของเหล็กต้องเท่ากันทุกเส้น ไม่บิด หรือคดงอ โดยสามารถกลิ้งเหล็กไปบนพื้นเพื่อทดสอบความตรงของเหล็ก
4. บอกสเปกบนตัวเหล็กและต้องระบุเครื่องหมายการค้าอย่างชัดเจน
5. มีเครื่องหมาย มอก. รับรองมาตรฐาน
6. ต้องไม่มีสนิมหรือนํ้ามันเคลือบสี
7. เหล็กควรเรียบเป็นเนื้อเดียวกันไม่แตกเป็นเสี้ยนและไม่หยาบ